Ứng dụng VFM

Với mong muốn có thêm tiện ích hỗ trợ công tác quản lý & vận hành đội tàu tốt hơn nữa qua nhu cầu cần giám sát các tàu khi đang hành trình ngoài biển (có thể các xa bờ hàng ngàn hải lý). Dựa trên cơ sở hạ tầng là các thiết bị sẵn có trên tàu (VSAT, FBB, FleetOne, AIS, GPS, Gyrocompass). Sau một thời gian nghiên cứu và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất, với phần cứng trang bị là tối thiểu nhất, phần mềm với nhiều cải tiến phù hợp nhất cho thực tế người dùng…. Chúng tôi đã triển khai và đưa vào áp dụng Ứng dụng quản lý, giám sát hành trình tàu trên biển qua Inmarsat với tên gọi: VFM.
Với hệ thống này, chủ tàu đã có thể biết được nhiều thông tin hơn về tàu mình đang hoạt động trên biển: 
+ Tên tàu.
+ Số MMSI.
+ Callsign.
+ Loại tàu.
+ Số IMO.
+ Kích cỡ tàu.
+ Quốc tịch tàu(Flag).
+ Trạng thái tàu (Đang neo đậu hoặc đang chạy).
+ Tọa độ của tàu.
+ Hướng của tàu.
+ Tốc độ tàu.
+ Cảng đến sắp tới của tàu.
+ Thời gian (dự kiến đến). 
Các thông tin này cập nhật liên tục và tự động trong vòng 2-5 phút trên website. Đặc biệt, Ứng dụng được xem như một trạm thu AIS di động trên biển, đây là công nghệ tiên tiến nhất (các hệ thống và ứng dụng web của Việt Nam và thế giới trước nay chỉ có khả năng hiển thị thông tin tàu các bờ 15-20nm, ngay cả công nghệ AIS qua Satellite mà thế giới áp dụng cũng gặp hạn chế (bỏ sót dữ liệu nhiều tàu) do vấn đề khoảng cách quá xa giữa tàu và Satellite. Đặc biệt, Ứng dụng VFM không chỉ giúp chủ tàu biết được thông tin của tàu mình đang vận hành trên biển mà còn biết được các thông tin AIS các tàu xung quanh trong bán kính từ 15-20nm.
Ứng dụng cũng giúp lưu trữ thông tin trong nhiều năm gồm các thông tin: ngày tháng trước đây tàu đang ở đâu, vị trí chính xác, hướng tốc độ, trạng thái…tại thời điểm đó.
Ngoài ra, trên website của Ứng dụng VFM còn có nhiều công cụ hữu ích liên quan mật thiết đến nghiệp vụ vận hành khai thác và quản lý tàu.

So sánh một số tính năng chính giữa Ứng dụng AIS-Google và VFM:

AIS

– Trạm AIS truyền thống chỉ có thể thu được tín hiệu các tàu trong bán kính 15-20nm xung quanh trạm đặt cố định trên bờ.
– Số lượng trạm bờ rất nhiều, phục vụ được cho nhiều chủ tàu và khách hàng cá nhân.
– Không tốn phí trang bị thiết bị phần cứng (chỉ tốn phí sử dụng hàng tháng cho Ứng dụng).

VFM

– Ứng dụng VFM có khả năng thu được tín hiệu các tàu trong bán kính 15-20nm xung quanh tàu (chính nó), khi tàu di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên biển thì tâm bán kính này sẽ tự thay đổi theo, giúp người quản lý luôn giám sát được tàu do mình quản lý và các tàu đang ở xung quanh.
– Chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu của chủ tàu đang quản lý đội tàu của mình.

Ảnh chụp màn hình VFM