Các loại AIS

AIS cung cấp các giải pháp linh hoạt để tăng sự an toàn cho tàu thuyền, giám sát các tàu thuyền trong các tuyến đường thủy bận rộn. Có nhiều sản phẩm AIS khác nhau, mỗi sản phẩm được thiết kế để đáp ứng một yêu cầu khác nhau. Từ các phương tiện tìm kiếm và cứu hộ đến các thiết bị cho các tàu thương mại lớn và từ các tàu thử nghiệm môi trường biển đến giám sát các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. AIS cung cấp một giải pháp cho hầu hết các yêu cầu hàng hải.
Để đảm bảo mỗi sản phẩm có thể hoạt động trong hệ thống AIS, sản phẩm đó phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn IEC nghiêm ngặt. AIS yêu cầu nhiều thiết bị độc lập hoạt động cùng nhau trong một không gian nhỏ. Do đó, điều quan trọng là mỗi sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo khả năng tương tác. Dưới đây là một số thông tin về từng loại thiết bị AIS:

ClassA

Máy thu phát AIS loại A được thiết kế cho các tàu lớn đi biển trong các chuyến đi quốc tế. Vào năm 2002, IMO đã thông qua một nhiệm vụ rằng các tàu này cần các thiết bị AIS loại A được lắp đặt để hỗ trợ nhận dạng và an toàn. Thiết bị loại A được thiết kế cho các tàu thương mại lớn đi trên các chuyến đi quốc tế, nó cung cấp nhiều tính năng và lợi ích hơn cho các tàu lớn bao gồm:

* Công suất phát 12,5W/1W
* Màn hình lớn để xem mục tiêu
* Bàn phím mini
* Tăng cường khả năng làm việc ở môi trường biển
* Cổng cắm AIS Data (Pilot Plus) dùng cho hoa tiêu
* Thời gian phát linh hoạt tùy thuộc vào tình trạng hành trình

Do thông số kỹ thuật của chúng, các thiết bị Hạng A nhắm đến các tàu thương mại hoặc hành khách lớn đi trên các chuyến đi quốc tế. Điều này là do nhiều yếu tố bao gồm các yêu cầu thêm về công suất, không gian và Antenna. Các thiết bị loại A lớn hơn các thiết bị AIS khác do các tính năng bên trong, chúng cũng yêu cầu hai Antenna (VHF/GPS) để đảm bảo dữ liệu của chúng được truyền đi được đảm bảo. Lợi ích chính của các thiết bị Hạng A là phạm vi phát gia tăng và đảm bảo 100% dữ liệu AIS sẽ có được. Các thiết bị loại A kết nối nhiều thiết bị ngoại vi hơn và thông tin phát đi cũng chứa nhiều thông tin hơn các AIS loại khác.

AIS Class A của hãng Samyung (Korea)

AIS Class A của hãng Em-trak (UK)

ClassB

Máy thu phát loại B được ưu tiên lựa chọn cung cấp tính năng hữu ích của AIS cho các tàu nhỏ hơn. Các thiết bị Class B cung cấp công suất phát thấp hơn và các tùy chọn hiển thị khác nhau so với bộ thu phát Class A. Cùng với việc tiết kiệm chi phí, các thiết bị Class B rất lý tưởng cho những người đi biển với những chiếc tàu nhỏ hoặc tàu câu cá. Bộ thu phát loại B cung cấp cho các tàu nhỏ hầu hết các tính năng AIS của thiết bị loại A, nhưng không có một số tính năng cần thiết chỉ dùng cho các tàu lớn hơn. Thiết bị loại B cung cấp:

* Công suất phát thấp hơn, 2W.
* Có nhiều ngõ tín hiệu AIS ra
* Không kết nối với một la bàn, vì vậy thông tin hướng tàu hiếm khi được truyền đi (đôi khi lấy hướng từ GPS).
* Tích hợp sẵn GPS bên trong và Antenna GPS bên ngoài.

Các máy AIS loại B được thiết kế cho các tàu nhỏ hơn với ít tùy chọn công suất hơn. Công suất phát thấp hơn có nghĩa là phạm vi phát của chúng nhỏ hơn đáng kể so với thiết bị loại A, nhưng điều này được bù bằng khoảng cách dừng dự kiến sẽ ngắn hơn trong tình huống khẩn cấp của tàu so với tàu thương mại lớn. Ngoài ra, các thiết bị nhỏ hơn rất nhiều so với thiết bị Class A, đảm bảo chúng có thể được cài đặt nhanh chóng và tích hợp dễ dàng vào nhiều màn hình khác nhau.

AIS Class B của hãng Samyung (Korea)

Receiver

Máy thu AIS cung cấp tùy chọn hiệu quả nhất về chi phí cho các tàu không phải của SOLAS muốn giám sát dữ liệu AIS mà không bị các tàu khác nhìn thấy. Máy nhận mọi thông tin AIS trong phạm vi, vẽ các mục tiêu trên màn hình Hải đồ. Các máy thu AIS không phát dữ liệu AIS để đảm bảo tàu không bị các tàu có AIS khác nhìn thấy. Mặc dù chúng không phát, nhưng chúng sẽ nhận được dữ liệu AIS từ các bộ thu phát AIS khác trong phạm vi (15-20nm).

Máy có nhiều đầu ra bao gồm đ5nh dạng NMEA 0183 và 2000; USB và wifi, đảm bảo dữ liệu AIS có thể được tích hợp vào nhiều màn hình khác nhau bao gồm PC, Hải đồ, thiết bị hỗ trợ wifi và Radar.

Máy thu AIS cũng là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để tạo ra một chuỗi các trạm bờ AIS dọc theo bờ biển, hoạt động như một liên kết giữa các tàu và AtoN và các trung tâm chỉ huy. Máy thu AIS cho phép cài đặt dễ dàng vì không cần Antenna GPS, cùng với nhiều đầu ra và tiêu thụ điện năng thấp giúp cho các thủy thủ muốn xem những gì đang xảy ra trong môi trường làm việc trực tiếp của họ.

Máy thu tín hiệu AIS của hãng Comar (UK)

AtoN

AtoN cung cấp nhiều lợi ích cho giao thông hàng hải bao gồm cả chuỗi có thể tăng phạm vi trạm AIS, khả năng giám sát thời tiết và biển, giám sát và theo dõi tàu. AtoN được thiết kế để được triển khai gần đất liền, hoặc ngoài biển và có nhiều lợi ích cho cả hải quân và trung tâm giám sát ven biển. Sự khác biệt chính giữa AtoN là mức tiêu thụ năng lượng của chúng. Khi chúng đặt trên biển, chúng phải dựa vào năng lượng tại phao tạo ra, phần lớn sử dụng các tấm pin mặt trời, cũng cung cấp năng lượng cho các hệ thống khác trên phao.

Tùy thuộc vào mức tiêu thụ điện, AtoN có thể có nhiều tính năng phong phú bao gồm các cảm biến theo dõi các yếu tố đo lường và thủy văn, khả năng kết nối để tăng phạm vi của các trạm cơ sở và giám sát lưu lượng tại các cảng và dọc theo bờ biển.
AtoN có hai loại phát khác nhau – Phân chia theo thời gian làm việc ngẫu nhiên và cố định. Các thiết bị sử dụng phương thức phát FATDMA được điều khiển bởi các trạm AIS chính trên bờ. Điều này đảm bảo việc truyền của họ được thông qua và giảm mức tiêu thụ điện năng. Các AtoN loại RATDMA sử dụng nhiều năng lượng hơn khi chúng hoạt động giống như một thiết bị Class B và phải bật nguồn trước khi gửi để quét tìm băng tần còn trống.
Trong khi các thiết bị FATDMA chủ yếu được sử dụng để kiểm tra môi trường, các thiết bị RATDMA có thể được sử dụng để giám sát lưu lượng và tăng cường phạm vi của một trạm AIS chính.

AtoN của hãng Sealite (Autralia)

Sart

Trong tình huống khẩn cấp, các thủy thủ đã chủ yếu sử dụng SART Radar (Radar Transponder) như một phương tiện để cảnh báo tàu đang gặp nạn.
Tuy nhiên, AIS SART cung cấp nhiều lợi ích bao gồm khả năng tìm vị trí nâng cao trong trường hợp khẩn cấp, gửi trạng thái, hướng và tốc độ của bè cứu sinh với dữ liệu AIS. Đây là lợi ích chính so với công nghệ khác vì nó cho phép đội cứu hộ lên kế hoạch cho việc tìm kiếm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo tiêu chuẩn IMO, tất cả các AIS SART phải cung cấp thời lượng pin tối thiểu 5 năm ở chế độ chờ và thời lượng pin 96 giờ khi được kích hoạt. Đồng thời, chúng cũng phải bao gồm một tính năng kiểm tra và giao diện cho người dùng xác định trạng thái pin, trạng thái các chế độ và các chi tiết kỹ thuật khác, ví dụ đã fix tọa độ GPS hay chưa?. AIS SART cũng phải bao gồm một cột 1 mét cho phép AIS SART được cố định vào phao cứu sinh giúp cho phạm vi làm việc (phát) lớn hơn khi được kích hoạt, 10 mét dây phao và giá đỡ. AIS SART sử dụng phát nhiều lần phân chia thời gian ấn định trước để gửi dữ liệu AIS của nó. Nó phát vị trí, tốc độ của nó và hướng tám lần một phút, do đó ít nhất một trong số các lần phát nó sẽ ở trên đỉnh của sóng biển, để đạt phạm vi phát xa tối đa.

AIS SART của hãng Jotron (Norway)

Base Station

Các trạm AIS cung cấp một liên kết giữa các tàu thuyền trong phạm vi và một trung tâm chỉ huy nằm trong đất liền. Các trạm AIS mang đến cơ hội hình thành một mạng lưới AIS dài trên bờ biển của một quốc gia nhằm tăng cường an ninh quốc gia và hình thành mối liên kết giữa biển và trung tâm giám sát trong đất liền. Các trạm AIS có thể chuyển thông tin từ AtoN cũng như thông tin tàu đến trung tâm giám sát hoặc chỉ huy ở sâu trong đất liền, hỗ trợ an ninh quốc gia. Các trạm AIS có thể cung cấp nhiều kết nối khác nhau, cho phép kết nối với nhiều hệ thống hiển thị khác nhau, bao gồm PC, màn hình hải đồ hoặc thiết bị hỗ trợ không dây.

Thiết bị AIS Trạm của hãng Transas (UK)