Ứng Dụng AIS

Trong nhiều năm qua, ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị AIS và hiện tại nó đang được sử dụng cho các mục đích:

– Tránh va chạm
– Dịch vụ giao thông tàu biển
– Hỗ trợ lái tàu
– Tìm kiếm và cứu hộ
– An ninh

Tránh va chạm

AIS được sử dụng trong hàng hải chủ yếu để tránh va chạm. Hiện tại hệ thống này đang được sử dụng như một sự bổ sung cho các thiết bị hỗ trợ chống va chạm khác. Không nên nhầm lẫn là một hệ thống tránh va chạm tự động.

Giao thông

AIS đã cung cấp bổ sung rất lớn cho các hoạt động VTS. Trong vùng nước và bến cảng bận rộn. Dịch vụ giao thông tàu biển (VTS) tại chỗ kiểm soát và giám sát giao thông tàu. VTS được AIS bổ sung tính năng cho Radar để mọi con tàu trong bến cảng đều được theo dõi. Trước đây, danh tính của một con tàu chỉ được thiết lập sau khi nhận được báo cáo Radio từ con tàu. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, thời gian dễ bị trì hoãn và lỗi vì khó khăn trong giao tiếp Radio do khó khăn về ngôn ngữ và giọng nói.

AIS đã hầu như loại bỏ các báo cáo Radio như vậy. Với AIS, danh tính cũng như dữ liệu hải hành khác nhau của các con tàu được cung cấp kỹ thuật số trên cơ sở liên tục và tự động.

Hỗ trợ lái tàu

AIS là hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên sóng VHF theo quy định của Tổ chức hàng hải Quốc tế IMO, cho phép các tàu trao đổi thông tin với nhau. Định kỳ vài giây đến vài phút (tùy tốc độ tàu đang hành trình) AIS tự động phát một gói dữ liệu các thông tin về tàu và hành trình của tàu như: tên tàu, số nhận dạng của tàu, vị trí của tàu, hướng, tốc độ chạy tàu, tốc độ quay trở, kích thước,… Đồng thời, máy cũng tự động thu nhận, xử lý và đọc thông tin từ các tàu khác hoặc các trạm bờ có trang bị AIS đang phát tín hiệu xung quanh, cự ly nhận được tín hiệu thu phát của các máy AIS trên dưới 15 hải lý. Quá trình trao đổi thông tin một cách liên tục như vậy, giúp các Sỹ quan trên tàu cùng hoạt động trên biển phối hợp với nhau điều chỉnh tốc độ, hướng di chuyển và cảnh giới khi điều khiển tàu và tránh đâm va, hỗ trợ đắc lực cho công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

SAR (tìm kiếm cứu hộ)


Để điều phối SAR (tìm kiếm và cứu hộ) trên biển, điều quan trọng là phải biết vị trí và tình trạng hải hành của các tàu trong vùng lân cận của tàu hoặc người gặp nạn.

AIS có thể cung cấp thông tin như vậy mà không nhất thiết cần có thông tin liên lạc Radio, Radio có thể hỗn loạn trong tình huống khó khăn, khẩn cấp.

AIS đã giúp hình dung sự việc từ trên Máy bay SAR và một khi được trang bị, nó sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc quản lý SAR.

Để hỗ trợ các tàu SAR và máy bay trong việc xác định vị trí những người gặp nạn.

Ngoài ra, thiết bị AIS-SART cho tàu cũng đang dần thay thế cho thiết bị SART cổ điển trên các tàu.

Một thiết bị tương tự: AIS MOB cũng đang dần trang bị kèm các phao cứu sinh của thủy thủ.

An ninh

AIS hỗ trợ an ninh quốc gia bằng cách xác định các mối đe dọa đối với biên giới có chủ quyền trước khi chúng đến vùng bờ biển.

Kết hợp với Radar, AIS giúp xác định các tàu sử dụng AIS trong khi Radar xác định các tàu không có chi tiết trên màn hình Radar mà có thể là mục tiêu tiềm năng.